Bãi bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế tại TPHCM

Các bệnh viện công lập trên địa bàn TPHCM đã có thể tuyển dụng viên chức ngành Y tế mà không cần phải có hộ khẩu tại TPHCM theo quyết định của UBND TPHCM.

hktt-1

Bãi bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng cán bộ viên chức ngành Y tế

Từ năm 2016 trở về trước, những Bệnh viện công lập tại TPHCM chỉ có thể tuyển dụng những cán bộ, công nhân viên chức có hộ khẩu tại địa phương. Điều này, khiến cho nhiều sinh viên khu vực khác tốt nghiệp tại các Trường Trung cấp, Đại học, Cao đẳng Y Dược TPHCM nhưng không có hộ khẩu tại TPHCM không thể tìm được công việc hoặc phải làm các công việc trái ngành rất nhiều.

UBND TPHCM quyết định bãi bỏ tuyển dụng cán bộ viên chức có hộ khẩu TPHCM

Để giải quyết tình trạng trên, vừa qua ngày 5-9 ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã kí quyết định 43/2017/QĐ-UBND về việc bãi bỏ một số quy định về tuyển dụng các cán bộ, công nhân viên chức phải có hộ khẩu tại TPHCM và có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2017.

Theo đề nghị của Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố quyết định:

Điều 1: Bãi bỏ một phần văn bản quy phạm pháp luật

Theo đó, quyết định bãi bỏ một số nội dung cụ thể như sau:

– Điểm a Khoản 1 Điều 5 của Quy định về xếp lương khi bổ nhiệm ngạch và điều kiện tuyển dụng công chức phải “có hộ khẩu thường trú tại TPHCM” theo Quyết định số 30/2012/QĐ-UBND ngày 25 tháng 7 năm 2012 của UBND TPHCM cũng được bãi bỏ.

hktt-2

Nội dung bãi bỏ điều kiện Hộ khẩu thường trú tại địa phương

– Tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 6 và Điểm c Khoản 1 Điều 7 nội dung “bản sao hộ khẩu thường trú” của Quy định tuyển dụng, xếp lương và chuyển công tác được ban hành kèm theo Quyết định số 03/2016/QĐ-UBND ngày 04 tháng 02 năm 2016 của UBND TPHCM cũng được bãi bỏ.

– Quy định tại Khoản 2 Điều 1 của Quyết định số 14/2016/QĐ-UBND ngày 06 tháng 05 năm 2016 của UBND TPHCM sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về tuyển dụng công chức và xếp lương bổ nhiệm theo Quyết định số 30/2012/QĐ-UBND ngày 25 tháng 07 năm 2012 đối với quy định “Trường hợp thí sinh đăng ký dự tuyển công chức vào các vị trí thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ, nếu không có hộ khẩu thường trú tại TPHCM phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau: Tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học trong nước; tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài; có bằng tiến sĩ tuổi đời dưới 35 tuổi; có bằng thạc sĩ hoặc bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi tuổi đời dưới 30 tuổi” và phần hồ sơ “Bản sao giấy khai sinh và hộ khẩu thường trú tại TPHCM” cũng được bãi bỏ.

Điều 2: Quyết định này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01 tháng 11 năm 2017.

Điều 3: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố; Giám đốc Sở Nội vụ; Giám đốc Sở Tư pháp; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

hktt-3

Giải quyết được bài toán thất nghiệp, thiếu hụt nguồn nhân lực…

Quy định “hộ khẩu thường trú” được bãi bỏ, giải quyết được bài toán thất nghiệp, thiếu hụt nhân lực…

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: việc UBND TPHCM quyết định bãi bỏ điều kiện tuyển dụng công nhân viên chức, cán bộ Y tế tại các cơ sở, bệnh viện trên địa bàn TPHCM….phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương là một quyết định đã tạo được nhiều điều kiện thuận lợi, công bằng cho tất cả các ứng cử viên, các sinh viên ngành Y dược cũng có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm đúng chuyên ngành, không phải thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành nữa.

Đồng thời, việc ra quyết định này cho phép các Bệnh viện lớn nhỏ trong thành phố như Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Tâm thần….và các Bệnh viện chi nhánh quận, huyện như Bệnh viện huyện Củ Chi, Bệnh viện huyện Bình Chánh, Bệnh viện huyện Cần Giờ….được tuyển dụng các cán bộ, công nhân viên chức mà không cần hộ khẩu tại TPHCM.

Điều này, đã giải quyết được bài toán thất nghiệp, thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều năm nay. Được biết năm 2016, TPHCM tuyển dụng khoảng 1000 công chức, viên chức có hộ khẩu tại TPHCM. Theo dự kiến năm nay, toàn thành phố có thể cần bổ sung khoảng 500 công chức, viên chức, điều kiện tuyển dụng áp dụng với quyết định mới được ban hành. Như vậy, những sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Dược TPHCM…., Trung cấp các ngành như: Trung cấp Điều dưỡng, Trung cấp Xét nghiệm, Trung cấp Dược TPHCM….sẽ có cơ hội xin vào làm việc tại các Bệnh viện cao hơn những năm về trước.

Nguồn: caodangytetphcm.com 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *