Bí quyết xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP của cử nhân Dược sĩ

Nhiều Dược sĩ tốt nghiệp cử nhân tại TPHCM đã chia sẻ bí quyết xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP của mình cho các Dược sĩ có ý định kinh doanh nhà thuốc GPP.

gpp

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP như thế nào?  

Nhằm giúp cho các cử nhân Dược sĩ tương lai, tốt nghiệp tại các Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược tại TPHCM có ý định kinh doanh nhà thuốc dù quy mô lớn hay nhỏ thì cần nắm bắt thêm một số thông tin cần thiết để có thể xây dựng được một nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Theo Ban tư vấn tuyển sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì các Dược sĩ cần phải biết một số thông tin sau đây:

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là nhà thuốc như thế nào?

Hầu như các nhà thuốc lớn nhỏ hiện nay trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đều treo biển “Nhà thuốc đạt chuẩn GPP“. Vậy như thế nào là một nhà thuốc đạt chuẩn GPP và có gì khác so với các nhà thuốc bình thường?

GPP – tên đầy đủ là Good Pharmacy Practice, có nghĩa là Thực hành nhà thuốc tốt, các Dược sĩ và nhân sự nhà thuốc phải dựa theo tiêu chuẩn thực hành nghề nghiệp, đạo đức và chuyên môn đạt mức cao hơn so với yêu cầu  pháp lý tối thiểu.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là một nhà thuốc được đánh giá là cơ sở có chất lượng hoạt động nhà thuốc tốt, đúng theo quy định của hoạt động nghề. Hơn nữa, yêu cầu về các dược phẩm của nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải đảm bảo các tiêu chuẩn về GMP, GLP, GSP… và tiêu chuẩn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu chính là tiêu chuẩn mà các cán bộ Y tế cần phải tuân theo.

gpp-1

Nhà thuốc GPP – chất lượng hoạt động nhà thuốc tốt

Để mở một nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải đáp ứng những điều kiện gì?

Theo Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, để có thể đi vào hoạt động thì các nhà thuốc tư nhân cần phải có:

– Chứng chỉ hành nghề (do Sở Y Tế cấp).

– Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh (do UBND Quận/Huyện cấp).

– Giấy chứng nhận nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP (do Sở Y Tế cấp).

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề  (do Sở Y Tế cấp).

Tiêu chuẩn để xây dựng một nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

Theo quy định của Bộ Y Tế, một nhà thuốc muốn đạt chuẩn GPP phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn sau đây:

+ Về cơ sở vật chất:

– Nhà thuốc phải được xây dựng ở những địa điểm như: gần khu dân cư, bệnh viện, những nơi có giao thông thuận lợi….

Diện tích tối thiểu phải từ 10m2 trở lên để bố trí, trưng bày, bảo quản thuốc cũng như có được một khu vực cho người mua thuốc hợp lý.

– Những thiết bị bảo quản thuốc cần phải có đầy đủ, đồng thời nhiệt độ trong nhà thuốc không được vượt quá 300Cđộ ẩm không được vượt quá 75%.

gpp-2

Dược sĩ Cao đẳng có thể tự mở nhà thuốc riêng

+ Về nhân sự:

– Những người đứng tên nhà thuốc hoặc những người phụ trách chuyên môn phải có trình độ từ Dược sĩ Cao đẳng trở lên và phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

– Đối với những người trực tiếp bán thuốc cho bệnh nhân hoặc được giao nhận, bảo quản và quản lý thuốc… phải có trình độ ít nhất từ Dược sĩ Trung cấp trở lên. Đồng thời, phải đảm bảo có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm và không bị cảnh cáo, kỉ luật liên quan đến chuyên môn.

+ Về hoạt động:

– Thuốc phải có nguồn gốc rõ ràng và phải đảm bảo được chất lượng.

– Giới thiệu thuốc cũng như hướng dẫn cách dùng thuốc phù hợp với từng bệnh nhân. Không được lôi kéo hoặc quảng bá thuốc mà không đạt được hiệu quả chữa bệnh cho khách hàng.

– Thuốc phải được bảo quản đúng với điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn thuốc của nhà sản xuất và phải được sắp xếp theo nhóm tác dụng dược lý.

Từ trước ngày 01/01/2011 những nhà thuốc phải đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” sẽ được đưa vào hoạt động, còn đối với các quầy thuốc khác thì trước ngày 01/01/2013.

Nguồn: caodangytetphcm.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *