Các trường Y Dược sẽ lập nhóm xét tuyển riêng trong năm 2018

Nhiều trường Y Dược đã ra được nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển sinh ở những mùa trước nên đã quyết định, sẽ lập một nhóm xét tuyển riêng trong năm 2018. 

hn1

Các trường Y Dược sẽ lập nhóm xét tuyển riêng trong năm 2018

Tại Hà Nội, vào ngày 26, 27/8 vừa qua ở Hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các Trường Đại học Y dược Việt Nam lần thứ XVI với những vấn đề xoay quanh việc tuyển sinh các khối ngành Y Dược năm 2018 sẽ được thực hiện như thế nào, điểm ưu tiên sẽ được cộng ra sao… đã được diễn ra với sự tham gia và đóng góp ý kiến của hơn 17 Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược trên toàn quốc.

Tại hội nghị, đại diện của nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y Dược đã đóng góp ý kiến vẫn nên dựa trên kết quả thi THPT và xét tuyển dựa vào học bạ THPT. Một số Trường đã đề xuất thêm nên xét tuyển thêm nhiều tổ hợp xét tuyển khác thay vì chỉ xét tuyển tổ hợp khối B để tăng nguồn tuyển cho từng trường. Và cũng có nhiều ý kiến cho rằng, các trường Y Dược nên thành lập nhóm xét tuyển theo các phương thức khác nhau và phải sử dụng phần mềm xét tuyển chung của nhóm. Đồng thời, các trường phải cùng chia sẻ thông tin tuyển sinh cho nhau để giảm tỷ lệ thí sinh ảo xuống mức thấp nhất có thể. Điều này, sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, nhân lực trong tuyển sinh và đội ngũ kỹ thuật của nhóm sẽ chủ động trong việc xác định mức điểm chuẩn dự kiến và danh sách thí sinh trúng tuyển để trình lên cho Bộ Giáo Dục – Đào tạo.

Không những thế, việc thành lập các nhóm xét tuyển riêng dựa trên nguyên tắc của nhóm xét tuyển chung sẽ giúp cho nhiều thí sinh có thêm những thông tin đầy đủ, chính xác và tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh có thể điều chỉnh được nguyện vọng xét tuyển vào các trường Y Dược phù hợp với kết quả thi và điều kiện kinh tế của bản thân. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là ý kiến đề xuất, tất cả còn phải chờ Bộ cũng như các trường khác cùng thống nhất.

dc-2

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT

Năm 2018, mức điểm sàn riêng của xét tuyển Y Dược sẽ như thế nào?

Cùng với ý kiến thành lập nhóm xét tuyển riêng thì vấn đề điểm sàn riêng trong xét tuyển của năm 2018 cũng được đề ra. Nhiều đại diện của các Trường Đại học Y Dược nổi tiếng lo ngại sẽ không tìm được những thí sinh xứng đáng nếu cộng thêm điểm ưu tiên quá nhiều. Rút kinh nghiệm tuyển sinh từ những năm 2017 trở lại đây, tỉ lệ thí sinh đỗ vào các trường Đại học Y Dược Hà Nội và Đại học TPHCM có gần đến 100% khi có điểm ưu tiên, còn những thí sinh ở Thành phố thì hầu như không đỗ Đại học, Cao đẳng. Việc này, cũng được lãnh đạo của 2 Trường Đại học này thừa nhận.

Nếu nói đến ngành Y Dược, ngoài hệ đào tạo Đại học thì không thể thiếu được hệ đào tạo Trung cấp và Cao đẳng Y Dược với những chuyên ngành liên quan đến sức khỏe con người như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều Dưỡng…. Những ngành này cũng đòi hỏi những thí sinh tối thiểu phải tốt nghiệp THPT (tốt nghiệp lớp 12) thì mới đủ điều kiện xét tuyển chứ không nên tuyển sinh như hiện tại. Và việc xây dựng mức điểm sàn riêng không phải có mục đích để tuyển sinh riêng mà phải thực hiện tuyển sinh dựa trên đề thi của Bộ Giáo Dục – Đào tạo như mọi năm.

Cụ thể kiến nghị về xây dựng điểm sàn tuyển sinh riêng cho các trường Y Dược được TS Vũ Văn Thành, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định nêu đề xuất về phương án tuyển sinh sau khi phân tích thuận lợi và khó khăn của kỳ tuyển sinh 2017 vừa qua. Ông Thành cho rằng cần thiết phải có phương án tuyển sinh chung cho các trường y dược, sử dụng chung một phần mềm xét tuyển. Đồng thời, cần phải hạn chế dùng hình thức xét tuyển học bạ để tuyển sinh. Chỉ có như thế mới các trường mới có thể kiểm soát được số lượng các thí sinh ảo, khắc phục được những khó khăn đã gặp phải trong phương án tuyển sinh của năm 2017 vừa qua.

hn2

Dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh năm 2018

Điểm ưu tiên sẽ được cộng như thế nào?

Tại Hội nghị, ngoài hai vấn đề trên thì vấn đề về điểm cộng ưu tiên khu vực cho các thí sinh cũng được nhiều đại diện của một số Trường đề nghị cần nên được xem xét lại. Điểm cộng là chủ trương của Đảng và Nhà nước, nếu muốn thay đổi đối tượng ưu tiên sẽ rất khó khăn và cũng không thay đổi được nhiều. Tuy nhiên, điểm cộng về khu vực thì cần phải được xem xét lại. Theo đề xuất của PGS Hoàng Năng Trọng, thì ý kiến của ông muốn Nhà nước sẽ có quy định thêm về việc điểm ưu tiên của các em miền núi, với điều kiện nếu các em sử dụng điểm ưu tiên đó thì phải có cam kết về lại công tác ở các vùng đó. Đồng thời, ông cũng cho rằng, có thể Bộ đã chạy theo dư luận trong suốt thời gian qua, nên nếu vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh như hiện nay thì việc phân luồng cũng sẽ chẳng còn có ý nghĩa gì nữa.

Đồng tình với ý kiến của ông Hoàng Năng Trọng, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn cũng nhấn mạnh: “Tôi thấy học sinh cử tuyển cũng về công tác tại Thủ đô. Vì thế, cần phải có cơ chế phân bổ chính xác hơn“. Hơn nữa, những năm gần đây số lượng thí sinh bỏ học sau năm nhất rất nhiều. Do đó, PGS.TS Trần Diệp Tuấn ý kiến nên xem xét lại vấn đề thí sinh đăng kí nguyện vọng trước hay sau khi biết điểm. Bởi theo PSG Tuấn cho hay: “Nếu đăng ký sau khi biết điểm, nhiều em sẽ lựa chọn trường dựa vào điểm thi, vào ý kiến của người thân. Còn nếu đăng ký trước khi biết điểm, các em sẽ cân nhắc kỹ ngành nào hợp với mình”.

Như thế theo như ý kiến đề nghị tại Hội nghị thì việc cộng điểm ưu tiên cho thí sinh cao nhất hoặc sẽ phải giảm điểm cộng ưu tiên khu vực xuống từ 0,5 xuống 0,3. Nhưng về vấn đề yêu cầu người được cộng điểm phải quay về thì theo GS.TS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y cho biết, đây là yêu cầu vi phạm nhân quyền. Bởi đây là hỗ trợ chứ không phải ân huệ. Tuy nhiên, để công bằng hơn cho các thí sinh, GS Đỗ Quyết đề xuất chỉ cộng tối đa 2 điểm thay vì 3,5 điểm như hiện nay.

Nguồn: caodangytetphcm.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *