Lễ cúng tiễn táo quân 2018 vào 3 ngày nào là đẹp nhất ?

Cứ mỗi tết đến xuân về, người người nhà nhà háo hức, đặc biệt lễ cúng tiễn Táo quân là sự kiện quan trọng đầu tiên diễn ra trước tết nguyên đán mà gia đình nào cũng phải lưu tâm.

le-cung-tao-quan

Lễ cúng tạ Táo quân ngày nào là đẹp nhất?

Lễ cúng Táo quân ngày nào là tốt nhất?

Theo họa sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Yên – Giám đốc Trung tâm UNESCO Văn hóa – Dòng họ và Gia đình Việt Nam, tục cúng Táo quân là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Bếp lửa tượng trưng cho sự ấm áp, no đủ của các tộc người.

Ngày nay, những nghi lễ cúng biếu rất quan trọng, theo các chuyên gia tâm linh, trong năm Mậu Tuất 2018 có 3 ngày đẹp có thể cúng Táo quân.

Vào ngày Canh Ngọ( tức ngày 22 tháng chạp) đây là ngày tốt nhất để  làm lễ tạ Táo, các nhà tâm linh lý giải lấy ngày này để cúng tạ Táo là phù hợp nhất vì ngày 22 tháng Chạp vừa vào tiết lập xuân rất đẹp. Giờ cũng tốt nhất vào giờ Ngọ(11 giờ đến 13 giờ), hoặc giờ Mùi( 13-15 giờ). Nhưng kiêng một tý là người ở tuổi Tý không nên cúng tạ Táo vào ngày 22 tháng Chạp.

Ngày cúng Táo tốt thứ hai là ngày 20 tháng Chạp (ngày Mậu Thìn). Giờ cúng tốt nhất là giờ Tị (9-11 giờ), và giờ Mùi (13-15 giờ). Những người tuổi Tuất không nên cúng vào ngày này.

Ngày 23 tháng Chạp đúng là ngày lễ tạ Táo quân cổ truyền, ngày này tất cả các tuổi đều có thể lamd lễ cũng tạ Táo đều được.

Theo ông Trịnh Yên, cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp tốt nhất mỗi gia đình nên làm lễ tạ xong trước 12 giừ trưa để Táo kịp lên chầu trời. Dân gian xưa quan niệm giờ đẹp nhất để cung tiễn Táo Quân về trời là giờ Ngọ (từ 11 – 13h), tức giờ Long Mã, giờ Ngọ hóa Rồng, cũng là giờ chư Phật thụ lộc.

Hé lộ kịch bản Táo quân 2018 hay và đầy kịch tính

Chương trình Táo Quân tính tới thời điểm này đã trải qua 15 năm đồng hành cùng khán giả. Dù nhận nhiều lời khen chê nhưng không thể nào phủ nhận được sự hấp dẫn của chương trình đối với nhiều người. Mỗi dịp xuân về, ai cũng đón đợi những cái mới, cái lạ của chương trình Táo Quân để điểm lại một năm vừa trôi qua.

Thông tin từ các trang Tin tức về vấn đề xã hội, được biết kịch bản Táo quân 2018 sẽ có những tình tiết giống với hai bộ phim rất Hot năm 2018 – “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng“. Nhưng đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã nhanh chóng trả lời rằng anh vẫn chưa nghỉ tới điều đó và cho biết nếu có đưa 2 bộ phim vào Táo Quân 2018 thì cũng là những chi tiết nhỏ.

danh-hai-tao-quan

Những nghệ sĩ danh hài góp mặt trong kịch bản Táo quân

Tham gia diễn xuất chưng trình kịch hài Táo quân năm nay cũng gắn liền với những danh hài cực chất phía Bắc như nghệ sĩ Xuân Bắc, nghệ sĩ Tự Long, nghệ sĩ Quốc Khánh, nghệ sĩ Vân Dung, nghệ sĩ Chí Trung…cùng một số danh hài trẻ những năm trở lại đây. Đỗ Thanh Hải cũng tiết lộ, tính mời diễn viên hai miền như Trấn Thành, Trường Giang cùng diễn vở kịch tới nhưng với điều kiện xa xôi giữa hai miền sẽ gặp nhiều khó khăn về thời gian cũng như lịch trình. Nên chương trình Táo quân 2018 của VTV không có sự tham gia của các nghệ sĩ hài miền Nam như tin đồn.

Còn trước râm ran vấn đề “chạy Táo” mà dư luận quan tâm, đạo diễn Đỗ Thanh Hải bày tỏ thẳng thắn đây chỉ là tin đồn. Cốt lõi của Táo quân năm 2018 cũng như Táo quân suốt 15 năm qua chính là tính châm biếm hài hước sâu cay, nếu bỏ qua những vấn đề nhạy cảm, sợ tiêu cực thì không còn chất của Táo quân nữa. Vị đạo diễn cho hay chương trình đã đồng hành cùng khán giả được 15 năm nên việc giữ thương hiệu cho Táo quân là điều sống còn. Nếu không giữ được chất lượng cho chương trình thì khán giả sẽ không xem Táo quân nữa.

Táo Quân 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thực hiện

Thời gian không lâu nữa là chúng ta được sum vầy cùng gia đình, cùng nhau ngồi trước tivi xem Táo quân và chờ đến thời khắc Giao thừa. Cúng chờ đón Táo quân 2018 với nhiều kịch tính, tiếng cười rộn rã và nghĩa nghĩa sâu xa trong cuộc sống xã hội năm qua, mong rằng Táo quân năm nay vẫn giữ được chất riêng của mình và vẫn mãi là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt như suốt 15 năm qua!

Nguồn: cadangytetphcm.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *